Đầu tuần cổ phiếu HNG lao dốc, thị trường chứng khoán giảm điểm

Đầu tuần cổ phiếu HNG lao dốc, thị trường chứng khoán giảm điểm

Vừa đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa giao dịch với một màu áo đỏ trên hầu hết các nhóm ngành. Việc này là do tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp trên cả nước, đặc biệt thủ đô Hà Nội vừa ban hành chỉ thị số 16 của thủ tướng chính phủ. Đặc biệt cổ phiếu của HAGL Agrico với mã HNG đang tụt giảm mạnh. Hiện tại mã này đang giao dịch với mức giá thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây. Cổ phiếu HNG vẫn đang đáp sàn sau vụ tụt dốc cuối tháng 6 và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan qua bài viết sau đây của chúng tôi.

VN-Index và các chỉ số đều bị kéo xuống dưới mốc tham chiếu

Ngay từ đầu phiên giao dịch sáng ngày 26/7/2021, cả VN-Index và các chỉ số đều bị kéo xuống dưới mốc tham chiếu trước áp lực bán mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc UBND TP. Hà Nội quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày từ 6h ngày 24/7 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 đều đang giảm giá. Dẫn đầu đà giảm của rổ này có thể kể đến BVH, GAS và MWG khi cả 3 cổ phiếu này đều đang giảm quanh mức 1%. Ở chiều tăng giá, KDH và VIC đang giao dịch hết sức tích cực với mức tăng gần 2% ngay ở đầu phiên.

Các nhóm cổ phiếu giảm giá

Cổ phiếu nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư đang giảm mạnh nhất thị trường. HNG và HAG đang có mức giảm sâu hơn 6%. Việc này xảy ra sau thông tin Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HNG. Đáng chú ý, HNG hiện đã giảm sàn với dư bán sàn hơn 28 triệu cp và tiếp tục tăng lên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến bên bán áp đảo bên mua. Thể hiện ở 14 mã giảm và chỉ 4 mã tăng. Các cổ phiếu ngân hàng đầu ngành như VCB, CTG hay MBB đang đều đang giao dịch trong sắc đỏ tiêu cực.

Lúc 9h45, sắc đỏ đã bao trùm lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngay từ đầu phiên. Trong đó nhóm ngân hàng vẫn biến động tiêu cực. VIB tiếp tục giảm 2,7%, LPB giảm 2,1%, ACB giảm 1,8%, MBB giảm 1,6%. Bên cạnh đó, các mã vốn hóa lớn như BCM, HVN, BVH, MWG, PLX… cũng đồng loạt giảm giá. Lực đỡ trên thị trường vẫn còn. Nó đến từ các cổ phiếu như GVR, VNM, VIC, VHM, FPT… nên đà giảm của các chỉ số đều được kìm hãm phần nào.

Các nhóm cổ phiếu giảm giá ngày 26/7

Tại thời điểm này, VN-Index giảm 7,33 điểm (-0,58%) xuống 1.261,48 điểm; HNX-Index giảm 1,54 điểm (-0,51%) xuống 300,23 điểm; UpCOM-Index giảm 1,08 điểm (-1,28%) xuống 83,29 điểm.

Thị trường chứng khoán sớm hồi phục

Trước đó, thị trường chứng khoán có tuần điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục đi xuống. Nhà đầu tư cá nhân trong nước chấm dứt chuỗi 3 tuần bán ròng liên tiếp trên sàn HOSE. Và mua ròng trở lại 3.360 tỷ đồng. Trong khi đó, tổ chức trong nước và khối ngoại đều bán ròng mạnh. Lần lượt 761 và 2.600 tỷ đồng.

Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, có thể thị trường sẽ sớm hình thành vùng cân bằng trước khi thiết lập đà tăng mới.

Trong tuần giao dịch 27 – 31/7, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo thị trường có khả năng sẽ hồi phục trở lại với target là vùng kháng cự trong khoảng 1.300 – 1.325 điểm.

Tình hình cổ phiếu HNG của HAGL Agrico

Cổ phiếu HNG của HAGL Agrico bất ngờ bị nhà đầu tư kê bán giá sàn. Xảy ra ngay đầu phiên trong trạng thái trắng bên mua. Chung cảnh ngộ, cổ phiếu HAG của HAGL cũng rơi vào cảnh bị bán tháo từ đầu phiên. Và đang dần hồi phục từ giá sàn. Đáng chú ý, đà lao dốc của bộ đôi HNG và HAG diễn ra trong bối cảnh Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico.

Mới đây, Hội đồng quản trị HAGL Agrico vừa thông báo sẽ dừng thực hiện các thủ tục chào bán. Và phát hành riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Tình hình cổ phiếu HNG của HAGL Agrico

Theo phương án được Đại hội đồng cổ đông thông qua, Thagrico là nhà đầu tư duy nhất được lựa chọn để đầu tư. Thagrico sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG thông qua hai hình thức. Trong đó HAGL Agrico sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu. Việc này để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico và HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu cho Thagrico. Giúp huy động vốn cho việc thanh toán các khoản nợ phải trả ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên Thagrico vừa phát đi thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG. Hiện cổ phiếu HNG giảm sàn về 7.680 đồng/cp. Dư bán giá sàn lên tới 31,3 triệu đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *