Cùng bàn về phong thủy nhà đất các bạn nên biết

Khái niệm cơ bản của phong thủy là: “Khí phân tán theo gió và dừng lại khi gặp nước. Người xưa làm cho khí tụ lại nhưng không tản ra mà vận khí có chỗ dừng nên có tên là phong thủy.” Điều này chỉ đề cập đến cửa của ngôi nhà của bạn. Nhìn vào phong thủy, xét cho cùng, chúng ta đã thấy được những tác động tốt và xấu của “khí” đối với một số vị trí không gian nhất định. Ở hai tầng này, “gió” và “nước” là trung gian kết nối “khí” và địa hình; là sự suy diễn từ hình ảnh cụ thể thành hiệu ứng trừu tượng. Trong quá trình lựa chọn, đối tượng được phán đoán cụ thể là địa thế, và việc giải thích và bình luận về chất lượng của địa thế là quan niệm của phong thủy.

Phong thủy huyền bí khó diễn tả hết

Đồng thời như đã nói ở trên, người ta dùng “phong” và “thủy” thì lại lấy địa hình để diễn tả trạng thái tác động của nó, cho nên trong thuyết phong thủy, hai quá trình này cùng tồn tại. Tình huống như vậy khiến cho nhiều người cảm thấy thuyết phong thủy vừa rất huyền bí, vừa rất phức tạp.

Cửa trong phong thủy còn gọi là “huyền quan”. Về vấn đề này mỗi phái đều có cách lý giải riêng. Nhưng nói chung họ đều công nhận cửa là quan trọng nhất. Đi đôi với cửa chính (huyền quan) còn có một thuật ngữ gọi là ‘Thủ huyền quan (trấn giữ cửa). “Thủ huyền quan” là phía sau cửa khoảng 1,5 mét cho đến 2 mét đặt một tấm bình phong; giống như một đơn vị trấn thủ cửa chính. Công dụng của bình phong là để thay đổi hướng đi của dòng khí, không cho khí xung chiếu trực tiếp vào.

Vị trí xây nhà 

Vị trí xây nhà

  • Các bạn không nên chọn mua hoặc xây nhà ở những nơi sườn dốc nghiêng hơn 45 độ.
  • Không nên xây hoặc mua nhà gần các nhà máy điện, các trạm biến áp. Bởi những nguồn năng lượng ở đó có thể tạo ra sự hỗn loạn năng lượng trong nhà bạn. Trường hợp không thể thay đổi tình thế; bạn nên đặt gương bát quái ở ngoài cửa nhà để phản xạ lại các năng lượng xấu đang cố gắng xâm nhập.
  • Tránh những nơi cạnh hoặc đối diện nghĩa trang vì ở đó tích tụ nhiều âm khí. Trong trường hợp này, gương bát quái cũng có thể giúp giảm bớt lượng “tử khí” nhưng tốt nhất không nên sống gần một nghĩa địa.
  • Tránh sống trong những ngôi nhà gần các bãi rác lớn. Vì năng lượng nơi đây rất dễ ảnh hưởng xấu đến phong thủy nhà bạn. Cách khống chế không nguồn năng lượng này phải dễ dàng.

Dùng bình phong để hóa giải luồng khí

Bình phong dùng để thủ huyền quan có thể dùng bất cứ vật liệu hoặc hình dáng gì. Và không cần lớn, chỉ cần cải biến hướng đi của dòng khí là được. Người ta cũng có thể dùng tấm gương làm bình phong; dùng để thủ huyền quan đồng thời vừa dùng để trang trí nội thất. Hoặc dùng một cái bàn tròn để hóa giải dòng khí xung chiếu trực tiếp vào. Đó là các biện pháp nhằm tạo luồng khí hòa hoãn để sinh tài.

Cửa không được đối nhau

Cửa không được đối nhau

Bên trong nhà thường có một số phòng và cửa của nó, các cửa này cần phải tránh đối nhau trực tiếp. Vì một khi các cửa thông nhau sẽ làm ảnh hưởng phong thủy bên trong nhà. Lúc ấy dòng khí sẽ thịnh một nơi và yếu đi nơi khác, khó đạt tới sự hài hòa. Do đó nếu như phong thủy của một phòng không được tốt sẽ ảnh hưởng sang phòng khác.

Các nhà phong thủy cho rằng nếu phạm vào trường hợp này thì người trong nhà hay cãi vã, xung đột. Nếu không thể sửa đổi lại cách bố trí cửa trong nhà được. Người ta có thể đặt bình phong hoặc treo rèm cửa để cải thiện.

Cửa phòng không được xuyên suốt từ trước nhà ra sau

Trường hợp trong hình là phạm vào cuộc “Môn xung sát” rất có hại cho chủ nhân. Hình thành hiện tượng mà các nhà phong thủy gọi là “Xuyên đường phong” (gió xuyên qua các phòng). Trong trường hợp này dòng khí sẽ quá mạnh làm ảnh hưởng đến sự ổn định của khí tường. Có thể gây tổn thương đến sức khỏe người ở trong nhà.

Cửa lớn không được đối nhau với cửa sổ

Cửa lớn là nơi để người ta ra vào, và cũng là nơi dòng khí vào nhà. Nếu cửa lớn được đặt ở hướng tốt, một khi cát khí vào nhà sẽ theo cửa sổ mà đi mất, không tụ được.

Cửa lớn không nên đối thẳng với bậc thang

Cửa lớn không được đối thẳng với bậc thang hay đường hành lang

Như trong hình bên là trường hợp cần tránh, đây gọi là cách cuộc “Môn xung sát” hay là “Thương sát”.

Cửa của hai nhà không được đối nhau

Cửa của hai nhà không được đối nhau

Ngay cả trường hợp cửa của hai nhà khác nhau cũng không được đối nhau. Các nhà phong thủy cho rằng có thể làm những cách sau để hóa giải như dùng bình phong che chắn phía trong cửa. Đặt cặp tượng hình kỳ lân ở cửa bị xung chiếu; hoặc cặp tượng nhỏ hình con rùa bằng đồng cũng được (tượng này có thể hóa giải những loại vật phong thủy xấu khác xung chiếu vào cửa); tạo thành một hành lang để làm hòa hoãn dòng khí…

Cửa không được đối với cạnh góc phòng

Như trong hình bên; người đứng trong phòng nhìn ra ngoài phòng thấy cạnh góc của phòng đối diện xung chiếu thẳng vào phòng, đây cũng là điều cấm kỵ.

Cửa phòng không được đối thẳng với xà nhà

Dù là nhà gỗ, nhà xây hay đúc bê tông đều phải chú ý không thiết kế xà nhà đâm thẳng vào cửa chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *