Công nghệ tạo ra âm nhạc từ nấm ảo giác

Công nghệ tạo ra âm nhạc từ nấm ảo giác

Công nghệ hiện đại ngày nay có thể phân tích tín hiệu của những loài thực vật trong tự nhiên. Rồi sau đó biến chúng thành những âm thanh du dương. Mới đây, một đoạn video làm nhạc từ loại nấm ảo giác “Golden Teacher” khi gắn với thiết bị PlantWave đã thu hút sự chú ý từ người dùng mạng. Công nghệ tạo ra âm thanh từ thực vật PlantWave là một công nghệ còn khá mới mẻ. Nó được ra đời từ năm 2012 bởi hai nghệ sĩ Joe Patitucci và Alex Tyson. Công nghệ này độc đáo và rất thu hút các người nghệ sĩ vừa đam mê âm nhạc lại còn yêu mến thiên nhiên, muốn trải nghiệm các công nghệ mới lạ.

Sự ra đời công nghệ tạo ra âm thanh từ thực vật

Buổi hòa nhạc với dàn nhạc công thực vật

Công nghệ tạo ra âm nhạc từ thực vật vẫn còn khá mới mẻ. Nhưng vẫn đủ sức hút đối với những nhạc sĩ yêu thiên nhiên, muốn trải nghiêm âm nhạc theo cách khác. Câu chuyện dẫn đến sự ra đời của PlantWave bắt nguồn từ năm 2012. Khi hai nghệ sĩ Joe Patitucci và Alex Tyson của hãng thu âm Data Garden tổ chức buổi hòa nhạc. Với bộ tứ “nhạc công” thực vật tại bảo tàng nghệ thuật Philadelphia (Mỹ).

Theo Wired, buổi biểu diễn thu hút rất nhiều thính giả đến tham dự. Hai nghệ sĩ lắp cho mỗi cây một thiết bị nhỏ có chức năng chuyển phản hồi sinh học thành dữ liệu âm thanh. Thiết bị nằm gọn trên chiếc lá. Giống như một ống nghe thu nhỏ, theo dõi sự dao động của độ dẫn điện trên bề mặt lá. Chỉ cần một chút ánh sáng chiếu vào lá, một làn gió thoảng qua có thể làm nghiêng cao độ hoặc thay đổi nhịp điệu âm thanh. Như thể cây cối đang phản ứng với nguồn năng lượng nằm ngoài phạm vi nhận thức của con người.

Buổi hòa nhạc với dàn nhạc công thực vật

Công nghệ MIDI Sprout ra đời

Dàn “nhạc công” thực vật đã đi lưu diễn suốt cả năm. Các buổi biểu diễn được tổ chức từ những vườn ươm, lễ hội cho đến viện bảo tàng. Trải nghiệm tuyệt vời đã khiến Patitucci muốn mang âm nhạc thực vật đến với mọi người. 3 năm sau buổi biểu diễn đầu tiên, anh đã hợp tác với nhạc sĩ thử nghiệm Jon Shapiro để mở rộng công nghệ. Từ đó bộ công cụ làm nhạc lấy cảm hứng từ thực vật MIDI Sprout ra đời.

Sự phát triển từ MIDI Sprout cho đến PlantWave

Công nghệ phát nhạc từ nấm ảo giác

Gần đây, một người dùng Instagram có tên Ryan Reyes đăng đoạn video làm nhạc từ loại nấm ảo giác “Golden Teacher”. Và nhận được khá nhiều phản ứng thích thú từ cư dân mạng. Trong video, người này gắn miếng đệm phát hiện sinh trắc học lên những cây nấm. Rồi kết nối chúng với thiết bị PlantWave để chuyển dữ liệu thành âm nhạc. Nhờ vậy, loại nấm này đã tự phát ra những âm thanh rất gần với một bản nhạc êm tai. Được biết, “nấm ảo giác”, “nấm ma thuật”, “nấm thức thần” (Danh pháp khoa học là Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ nấm Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới. Như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á.

Công nghệ phát nhạc từ nấm ảo giác

Sự phát triển công nghệ PlantWave

PlantWave là sản phẩm kế nhiệm MIDI Sprout. Điểm mới là hỗ trợ người dùng kết nối không dây với điện thoại và các thiết bị khác. Pin có dung lượng lên đến 24 giờ. Nhờ đó, mọi người có thể mang thiết bị ra ngoài để nghe nhạc từ các loại cây họ gặp trong tự nhiên. Sự xuất hiện của bộ công cụ này đã tạo ra một cộng đồng nhỏ các nhạc sĩ say mê âm nhạc từ thực vật. Họ thu lại video thực vật phát nhạc. Chẳng hạn, một cái cây cất lên âm thanh khi được một người phụ nữ hôn lên chiếc lá. Hay màn song tấu giữa một nhạc sĩ và dàn “nhạc công” thực vật trong nhà kính.

Theo giới thiệu trên Kickstarter, PlantWave có khả năng “phát hiện các biến thể điện trên lá cây thông qua những miếng điện cực”. Các biển thế này được vẽ biểu đồ dưới dạng sóng và được chuyển thành các nốt nhạc. Bộ công cụ gồm hộp chuyển dữ liệu kiêm loa phát nhạc, các miếng điện cực, cáp sạc USB C, hoạt động song song với ứng dụng trên iOS, Android. Người dùng có thể kết nối thiết bị với smartphone, máy tính bảng hay laptop. Sản phẩm này có giá 220 USD. Tiếp tục theo dõi Nspect4u.com để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *