Cổ phiếu bất động sản vẫn thanh khoản tốt

Cổ phiếu bất động sản vẫn thanh khoản tốt

Dịch bệnh Covid-19 đến nay đã bùng phát 2 lần ở Việt Nam từ đầu năm đến nay. Việc này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ về sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Đối với nhóm ngành bất động sản cũng vậy. Dịch bệnh kéo dài kèm theo các chỉ thị của chính phủ đã trì hoãn việc giao dịch bất động sản tập trung mà chuyển qua hình thức giao dịch trực tuyến làm cho thị trường kém phần sôi động. Nhưng giá bán bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu giảm trên thị trường, và cổ phiếu nhóm ngành trên thị trường chứng khoán cũng có sức hút rất mạnh. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhóm cổ phiếu này qua bài viết sau đây.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút

Thị trường tiếp tục có sự giảm sút về thanh khoản. Tuy vậy, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn đang hút tiền. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về thanh khoản trong tuần 19 – 23/07. Cụ thể, sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch giảm 4.3% so với tuần trước, xuống còn 574 triệu đơn vị/phiên; giá trị giao dịch cũng giảm 5.5% về còn 18.4 ngàn tỷ đồng/phiên. Trên sàn HNX, khối lượng giao dịch giảm tới 22% về mức gần 99 triệu đơn vị/phiên; giá trị giao dịch giảm 18.5% về còn hơn 2.2 ngàn tỷ đồng/phiên.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút

Về mặt điểm số, chỉ số chính của cả hai sàn lần lượt giảm 2.3% về gần 2% về mức 1,268.83 điểm và 301.77 điểm. Thanh khoản chung sụt giảm song thị trường vẫn ghi nhận một số cổ phiếu hút tiền mạnh so với tuần trước. Chẳng hạn PTB có khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 500 ngàn đơn vị/phiên, gấp hơn 4.3 lần tuần trước. ITQ trên sàn HNX có khối lượng giao dịch bình quân gấp hơn 4 lần tuần trước, đạt gần 550 ngàn đơn vị/phiên.

Tính thanh khoản của cổ phiếu bất động sản vẫn tăng

Nếu xét về nhóm ngành, dòng tiền cho thấy sự chú ý tới nhóm bất động sản trong tuần qua. Trên cả hai sàn, nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh về thanh khoản như KDH, NLG, NTL, LHG, DXG, CRE, AAV, NDN, CEO. Trong đó, KDH, NLG có khối lượng giao dịch bình quân bằng lần so với tuần trước. Với sự tích cực của dòng tiền, hầu hết các cổ phiếu này đều tăng giá trong tuần.

Trong khi đó, nhóm xây dựng lại khá phân hóa. DPG, SCI, VC2, LIG có mặt trong nhóm tăng mạnh thanh khoản tuần qua. Trong khi đó, PC1, VNE, HVH, MST giảm mạnh về thanh khoản. Ở chiều giảm, nhóm cổ phiếu tài chính là tiêu điểm rút ra của dòng tiền. Nhóm ngân hàng có các đại diện VPB, SHB, NVB. Còn ở nhóm chứng khoán BSI, BVS, ART là những mã giảm mạnh thanh khoản.

Tiềm năng nhóm cổ phiếu bất động sản

Theo giới chuyên gia, cổ phiếu BĐS được kỳ vọng sẽ hấp thu dòng tiền trên thị trường chứng khoán vì vốn hóa lớn và là nhóm ngành được kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới. Giá cổ phiếu nhiều doanh nghiệp BĐS dự đoán sẽ có đà tăng tích cực. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động, hút dòng tiền, lập nhiều kỷ lục về thanh khoản. Báo cáo từ FiinGroup cho rằng nhóm cổ phiếu BĐS đã tăng giá khoảng 27% kể từ đầu năm nhưng định giá chung của ngành vẫn khá hấp dẫn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn có sức hút

Trung tâm phân tích chiến lược Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng đánh giá cổ phiếu của các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn. Ở những vị trí chiến lược, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ có triển vọng trong năm 2021. Một số khác tin tưởng vào những doanh nghiệp BĐS mới niêm yết có tiềm năng tăng trưởng tốt. Và định giá cổ phiếu hấp dẫn sẽ thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, để có được bước bứt phá ngoạn mục. Và giành được cơ hội nâng cao giá trị dòng vốn nhờ nhóm cổ phiếu mới niêm yết này. Nhà đầu tư cần cân nhắc một số yếu tố như năng lực tài chính, quy mô hệ thống; phương thức vận hành quản lý, văn hóa của doanh nghiệp đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *