Cổ đông lớn Rạng Đông xin chuyển nhượng cổ phiếu tại VietABank

Cổ đông lớn Rạng Đông xin rút cổ phần tại VietABank

CTCP Rạng Đông là một trong hai cổ đông lớn nhất của ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank). Tuy nhiên, gần đây một sự kiện lớn đã diễn ra. Sau khi mã cổ phiếu VAB của VietAbank đăng kí giao dịch trên thị trường chứng khoán thì bất ngờ CTCP Rạng Đông xin rút toàn bộ cổ phần. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có văn bản chập thuận đề nghị này của VietAbank và yêu cầu ngân hàng này phải tuân thủ đúng những quy định của pháp luật về việc chuyển nhượng. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

NHNN chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phiếu của Rạng Đông

Cụ thể, NHNN chấp thuận đề nghị của VietABank về việc chuyển nhượng gần 32.7 triệu cp VAB (7.35% vốn) do CTCP Rạng Đông sở hữu. VietABank phải tuân thủ pháp luật và điều lệ về sở hữu cổ phần và chuyển nhượng cổ phần. Ngân hàng có trách nhiệm pháp lý với các phát sinh liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần của CTCP Rạng Đông.

NHNN chấp thuận việc chuyển nhượng cổ phiếu của Rạng Đông

Trường hợp phát sinh bên nhận chuyển nhượng trở thành cổ đông lớn của VietABank. Hoặc bên nhận chuyển nhượng là cổ đông lớn của VietABank hoặc bên nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài, VietABank phải thực hiện đúng các quy định của Luật Các Tổ chức tín dụng.

NHNN yêu cầu VietABank phối hợp Rạng Đông thông tin đầy đủ tới nhà đầu tư

NHNN cũng lưu ý thêm, VietABank phải phối hợp với CTCP Rạng Đông thông tin đầy đủ tới các nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần. Cổ đông phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của nguồn vốn nhận chuyển nhượng cổ phần tại VAB. Cổ đông không sử dụng nguồn vốn do TCTD; chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để nhận chuyển nhượng cổ phần của VAB. Và không được góp vốn, mua cổ phần của VAB dưới tên cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức. Trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 25/06/2021, CTCP Rạng Đông (7.35%) là 1 trong 2 cổ đông lớn duy nhất của VietABank, bên cạnh CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương (12.21%).

Trên thị trường chứng khoán, VietABank vừa chính thức giao dịch trên sàn UPCoM từ ngày 20/07/2021. Sau 2 phiên tăng trần và 1 phiên tăng điểm. Phiên sáng 23/07, cổ phiếu VAB đã nằm sàn với giá 20,100 đồng/cp. Khối lượng đăng ký bán hơn 420,000 cp, không có nhà đầu tư đăng ký mua.

Hoạt động kinh doanh VietABank 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank – Mã: VAB) vừa cho biết trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 407 tỷ đồng. Con số này tăng 173% so với cùng kỳ năm trước và thực hiện được 62% kế hoạch năm. Con số này cũng xấp xỉ mức lợi nhuận trước thuế của cả năm 2020.

Tính đến ngày 30/6/2021, dư nợ cho vay của VietABank đạt 51.369 tỷ đồng. Con số này tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 6,1% so với đầu năm nay. Huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 65.316 tỷ đồng. Con số này tăng lần lượt là 18,7% và 10,3% so với cùng kỳ năm trước và đầu năm nay.

Hoạt động kinh doanh VietABank 6 tháng đầu năm

Trong năm 2021, VietABank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 97.075 tỷ đồng. Con số này tăng 12,2% và lợi nhuận trước thuế đạt 658 tỷ đồng, tăng 61,7% so với năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát theo quy định dưới 3%.

Theo kế hoạch được đại hội thường niên thông qua, VietABank sẽ tăng vốn điều lệ từ 4.450 tỷ đồng lên 5.400 tỷ đồng. Việc này thông qua phát hành 95 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 21,35%. Thời gian dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *