Chứng khoán phái sinh: Thị trường đang từ từ chậm rãi có thể duy trì thời gian dài

Chứng khoán phái sinh: Trị trường đang từ từ chậm rãi có thể duy trì thời gian dài

Phái sinh, còn được gọi là Phái sinh, là một công cụ tài chính thu được giá trị của nó từ giá trị của các thực thể cơ bản khác như tài sản, chỉ số hoặc lãi – bản thân nó không có giá trị nội tại. Các công cụ phái sinh bao gồm một loạt các hợp đồng tài chính. Bao gồm nợ có cấu trúc và nghĩa vụ tiền gửi, hoán đổi, hợp đồng tương lai, quyền chọn, trần lãi suất và sàn lãi suất, các tròng tài chính (collar), kỳ hạn và các kết hợp khác nhau của chúng. Chúng ta có thể thấy thị trường diễn biến một cách thận trọng. Nhất là đối với thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian gần đây.

Hiện tại Việt Nam chỉ mới có duy nhất 1 mã phái sinh là VN30 nhưng lại mang đến rất nhiều giá trị cho các nhà đầu từ và đặt biệt là các nhà đầu cơ, lướt sóng. Trong sự biến động về thị trường vật chất và cơ sở thì thị trường giá trị lại lên ngôi. Nó giúp cho các nhà đầu tư có thể kiếm lời từ 2 đầu việc cả đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống. Nhưng các nhà đầu tư nên liên tục cập nhật thông tin thị trường để không bỏ lỡ những thông tin làm nhiễu thị trường dù là nhỏ nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến phái sinh VN30 của Việt Nam.

Thị trường phái sinh lại tăng mạnh

Các hợp đồng tương lai đều đóng cửa trong sắc đỏ, với mức giảm khá mạnh. Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng mạnh trở lại. Trong bối cảnh thị trường giao dịch với biên độ lớn. Những tín hiệu kỹ thuật của chỉ số cơ sở cho thấy diễn biến thận trọng có thể được duy trì.

Thị trường phái sinh lại tăng mạnh

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai đều đóng cửa giảm điểm trước sức ép của thị trường cơ sở. Các hợp đồng tương lai và chỉ số cơ sở có mức giảm gần như tương đương nhau. Cụ thể, các hợp đồng tương lai giảm từ -25,7 điểm đến -29,0 điểm. Trong khi đó, chỉ số cơ sở giảm -26,95 điểm. Bên Short đẩy mạnh vị thế, đặc biệt trong phiên chiều, qua đó giải thích cho việc VN30F2108 đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên (-26,1 điểm). Khoảng cách chênh lệch tại các hợp đồng với chỉ số cơ sở chủ yếu duy trì ở mức âm nhưng biên độ không đáng kể.

Trong khi đó, thanh khoản thị trường phái sinh lại tăng mạnh trở lại. Trong bối cảnh thị trường tương lai giao dịch với biên độ lớn. Theo đó, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 339.772 hợp đồng. Tính riêng hợp đồng tháng 8 đạt 339.160 hợp đồng. Khối lượng mở duy trì ở mức khá cao, đạt 34.983 hợp đồng.

Nhận định diễn biến thị trường phái sinh của SSi

Theo SSI Research, tín hiệu kỹ thuật trên VN30 đang cho thấy diễn biến thận trọng có thể duy trì trong đầu phiên tới. Qua đó kéo theo khả năng giảm điểm đối với VN30F2108. Trạng thái hiện tại có thể tạo cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho bên Short. Trong khi đó bên Long có thể chờ đợi các nhịp hồi phục tại các vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.

Nhận định diễn biến thị trường phái sinh của SSi

Trên thị trường cơ sở, sau nhịp hồi phục vào giữa tuần. VN30-Index quay trở lại với sắc đỏ trong ngày thứ sáu. Khi thị trường cơ sở chịu ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của Covid-19. Trên đồ thị kỹ thuật, VN30-Index hình thành nến đỏ thân dài, giảm -1,89%, đạt 1.401,53 điểm. Khối lượng khớp lệnh trên VN30 tăng mạnh so với 2 phiên liền trước. Đồng thời tiệm cận mức bình quân 20 ngày, đạt 243,4 triệu cổ phiếu. Cho thấy cung vẫn đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

SSI Research dự báo, chỉ số VN30 giảm điểm kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh. Cho thấy khả năng đã bắt đầu quay trở lại xu hướng giảm điểm kể từ vùng đỉnh 1.550 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên chỉ số này hiện đang nằm tại 1.330 – 1.300 điểm. Nhiều khả năng chỉ số VN30 sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ này trước khi xác định xu hướng tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *