Chứng khoán phái sinh: Ảnh thưởng thị trường cơ sở, Điểm số giảm không phanh nhưng tính thanh khoản lại tăng cao

Chứng khoán phái sinh: Ảnh thưởng thị trường cơ sở, Điểm số giảm không phanh nhưng tính thanh khoản lại tăng cao

VN30F2107 giảm mạnh và vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh cho thấy giá đang đi vào xu hướng giảm số 3 từ 1.569 điểm. Chỉ số đi ngang về cuối phiên vẫn đang gặp ngưỡng kháng cự 1.451 điểm. Tương ứng với đỉnh cũ của phiên và MA (20) của phiên. Các hợp đồng tương lai đều giảm theo chỉ số cơ bản. Nhà đầu tư có thể cân nhắc kỳ hạn ngắn đối với các hợp đồng ngắn hạn. Những nhà đầu tư chỉ nên coi phát biểu của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến nghị từ chối trách nhiệm về những phát ngôn trên. Chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của thị trường cơ sở ít nhiều gì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường phái sinh.

Chứ không thật sự hoàn toàn không ảnh hưởng. Vì vậy để đầu tư an toàn chúng ta nên tim hiểu và theo dõi song song cả 2 thị trường này. Dưới sự áp lực lớn của thị trường cơ sở thì thị trường chứng khoán phái sinh đã bị giảm rất sau trong phiên giao dịch trước đó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ thông tin về sự việc ảnh hưởng của thị trường cở sở đến với thị trường chứng khoán phái sinh.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường cơ sở, các hợp đồng tương lai giảm rất sâu

Chịu ảnh hưởng từ thị trường cơ sở, các hợp đồng tương lai giảm rất sâu. Tuy nhiên, trên đồ thị 5 phút, hợp đồng tháng 7 đã phá vỡ xu thế giảm vào cuối phiên. Điều này có thể tạo quán tính phục hồi vào đầu phiên hôm nay. Trong khi đó, thanh khoản phái sinh lại lập kỷ lục.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường cơ sở, các hợp đồng tương lai giảm rất sâu

Thêm một phiên “rải thảm đỏ” trên thị trường cơ sở đã khiến các hợp đồng tương lai rớt điểm rất sâu. Chỉ số VN30 tiếp tục chứng kiến sắc đỏ chiếm ưu thế trong phiên đầu tuần. Chỉ số có thời điểm lùi về trên mốc tâm lý quan trọng 1.400 điểm. Tuy nhiên lực cầu kích hoạt mạnh mẽ quanh vùng này giúp chỉ số thu hẹp đà giảm trong khoảng thời gian cuối phiên. VN30 đóng cửa giảm -51,33 điểm, dừng tại mốc 1.434,1 (-3,43%). Sát với vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 1.446,5 điểm.

Diễn biến của thị trường cơ sở hỗ trợ cho lệnh mở vị thế của bên Short. Mặc dù bên Long quay trở lại theo nhịp hồi phục cuối phiên. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới xu thế chung của thị trường tương lai. Theo đó, các hợp đồng tương lai giảm từ -39,6 điểm đến -53,1 điểm.

Hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán phái sinh

Hợp đồng tương lai tháng 7 VN30F2107 đóng cửa giảm mạnh nhất, với -53,1 điểm, kết phiên tại mức 1.443,9 điểm. Giảm mạnh cũng là trạng thái chung của các hợp đồng còn lại, trong đó 3 hợp đồng có thời gian đáo hạn gần nhất ghi nhận khoảng cách chênh lệch dương so với chỉ số cơ sở, tuy nhiên biên độ không đáng kể.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh lại lập kỷ lục. Theo đó, khối lượng giao dịch đạt 403.006 hợp đồng, riêng cho VN30F2107 đạt 398.540 hợp đồng. Điều này cho thấy dòng tiền đang tích cực giao dịch trên thị trường tương lai trong bối cảnh cơ sở vẫn đang diễn biến thận trọng. Khối lượng mở cũng tăng tốt, đạt 34.318 hợp đồng.

Nhận định của SSI Research

Theo các chuyên gia của SSI Research, trên đồ thị 5 phút. VN30F2107 đã phá vỡ thành công xu hướng giảm hình thành xuyên suốt thời gian giao dịch vào giai đoạn cuối phiên. Trạng thái này có thể kéo theo quán tính hồi phục vào đầu phiên tới với những cơ hội dành cho bên Long. Tuy nhiên trong giai đoạn mà VN30 đang vận động thận trọng. Bên Short vẫn có những ưu thế nhất định trong việc mở vị thế.

Nhận định của SSI Research

Cũng theo SSI Research, mặc dù có xâm phạm vùng hỗ trợ 1450 – 1.428 điểm vào giữa phiên. Nhưng chỉ số VN30 đã kịp hồi phục và đóng cửa trên vùng hỗ trợ này vào cuối phiên. Đồng thời, khối lượng giao dịch trên nhóm cổ phiếu này cũng đã đi lên mức cao nhất trong lịch sử. Cho thấy lực bắt đáy là rất lớn. Vì vậy, chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên hồi phục. Nó đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm trong các phiên còn lại của tuần này. Trong trường hợp đợt hồi phục này giúp chỉ số VN30 chính thức vượt vùng kháng cự 1.486. Thì nhiều khả năng chỉ số sẽ quay trở lại xu hướng tăng. Bạn có thể xem thêm những thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *