Chọn ngành nào để đầu tư cổ phiếu nửa cuối năm 2021

Chọn ngành nào để đầu tư cổ phiếu nửa cuối năm 2021

Việt Nam đang trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của người dân, mà còn làm cho nên kinh tế bị thiệt hại nặng nề. Trong việc đầu tư chứng khoán cũng vậy, nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán đã có nhiều biến động do tình hình dịch bệnh. Vì vậy nửa cuối năm 2021 này nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang không khỏi lo ngại về việc đầu tư cổ phiếu vào ngành nào để không gặp rủi ro và vẫn giữ được lợi nhuận ổn định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nhận định về giá cổ phiếu của VCBS

VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất. Thị trường chứng khoán bước vào tháng đầu tiên của năm 2021 đã ngay lập tức chịu áp lực điều chỉnh nhất định.

Tuy nhiên, cú rơi này đã tạo lực mạnh cho đà tăng phi mã về mặt chỉ số của VN-Index. Tính đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Chỉ số tăng đi cùng với thanh khoản cải thiện, có phiên lên mức 32.000 tỷ đồng/phiên. Xu hướng tăng thanh khoản được dẫn dắt bởi sự tham gia tích hơn của nhà đầu tư cá nhân. Số lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng.

Những chia sẽ của ông Lê Chí Phúc về giá cổ phiếu nửa cuối năm 2021

Trước băn khoăn của giới đầu tư về việc khi lãi suất tăng trở lại thì giá cổ phiếu có giảm hay không?. Tổng Giám đốc SGI Capital – ông Lê Chí Phúc cho biết trong khoảng 30 năm trở lại đây; hơn 80% thời gian lãi suất tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng. Chỉ hơn 10% thời gian còn lại, lãi suất tăng thì giá cổ phiếu giảm.

Theo ông Lê Chí Phúc, trong nửa đầu năm 2021, sức nóng của thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index tăng. Con số là đến hơn 20% so với đầu năm. Trong đó rất nhiều cổ phiếu tăng 50%, thậm chí là 70%. Như vậy, kỳ vọng của nhà đầu tư đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Phần tăng của thị giá đã đáp ứng phần tăng của lợi nhuận kỳ vọng.

Thị trường cổ phiếu nửa cuối năm 2021 vẫn theo hướng tích cực

Báo cáo triển vọng thị trường mới đây của CTCK Vietcombank (VCBS); tiếp tục giữ kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021 với xu hướng chủ đạo là tích cực. VCBS cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập; những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021. Nhưng lưu ý, áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500. Theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Thị trường cổ phiếu nửa cuối năm 2021 vẫn theo hướng tích cực

Việc HoSE “thông sàn” đưa kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021; có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020. Việc này đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu/phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020. Đã đạt 25.000– 28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Ngoài ra, TTCK diễn biến tích cực, giúp cho kế hoạch thoái vốn nhà nước có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Những yếu tố hỗ trợ cho TTCK ổn định

VCBS nhận định, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Báo cáo kỳ vọng, tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới giúp Việt Nam. Mặc dù có độ trễ – cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu. Kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Nhìn nhận thi trường chứng khoán nửa cuối năm 2021

Nhìn nhận thi trường chứng khoán nửa cuối năm 2021

Nhìn nhận tổng quan về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021, VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp, hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể là các nhóm ngành xuất khẩu. Với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… Kèm theo là các ngành cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như cảng biển – logistics. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Nhiều khả năng đây là nhóm được hưởng lợi đầu tiên. Do khi đạt đủ số lượng tiêm vaccine thì cầu tiêu dùng trong nước hồi phục.

VCBS cũng đưa ra kỳ vọng khả quan cho nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh. Và những daonh nghiệp sản xuất hàng hóa thiết yếu như: sản phẩm nông nghiệp, điện,… Bởi lẽ, đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Mặt khác những “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,… cũng sẽ là động lực thúc đẩy một số mã cổ phiếu liên quan đạt được dự tăng trưởng về lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *