Cần Thơ đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, thực hiện sản xuất an toàn

các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố sầm uất và phát triển nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ là thành phố có vị trí vô cùng quan trọng, là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực. Đây cũng được coi là “đô thị sông nước” lớn nhất tại Việt Nam. Cần Thơ có hệ thống sông ngòi dày đặc, nhờ đó phát triển về chăn nuôi thủy sản và cây ăn quả. Thành phố này là một trong những miệt vườn lớn nhất nước ta. Không những vậy, nơi đây còn là cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

Cũng như các tỉnh thành khác ở khu vực miền Nam nước ta, Cần Thơ chịu ảnh hưởng của Covid 19. Thành phố thực hiện chỉ thị 16 giãn cách toàn thành phố trong một thời gian dài. Mục đích nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm của chủng virus mới trong cộng đồng. Trong thời gian giãn cách, Thành ủy Cần Thơ cố gắng để nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào và sản xuất vẫn thông suốt. Để đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân thời kỳ đại dịch.

Sức mua tại các siêu thị ở Cần Thơ giảm nhẹ

Theo ông Hà Vũ Sơn – Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ – ghi nhận trong những ngày đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn TP. Cần Thơ diễn ra thuận lợi. Hàng hóa dồi dào trong các kênh phân phối. Hoạt động mua sắm của người dân diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sức mua hàng hóa tại các hệ thống siêu thị đến nay ghi nhận giảm khoảng 10%. So với thời điểm chuẩn bị và những ngày mới thực hiện giãn cách.

Sức mua tại các siêu thị ở Cần Thơ giảm nhẹ

Hàng hóa dồi dào tại các nguồn bán lẻ

Từ phía các nhà bán lẻ cũng cho hay hàng hóa dồi dào, nguồn cung đảm bảo. Theo bà Hồ Quang Kiều – Giám đốc Trung tâm thương mại GO! Cần Thơ, siêu thị nhập về 15 tấn rau, củ, 2 tấn thịt heo, khoảng 500kg gia cầm. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm đông lạnh lưu kho luôn ổn định từ 3- 4 tấn. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, siêu thị sẽ tiếp tục thực hiện giải pháp đưa hàng ra sân trước của trung tâm để kinh doanh. Thời gian bán hàng từ 7- 9 giờ với các mặt hàng rau, củ, quả, thịt tươi các loại. Các kệ hàng được để ở khoảng cách khá thưa, đảm bảo người dân không tập trung quá đông khi mua hàng.

Tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch hiện nay Co.opmart Cần Thơ áp dụng mở cửa sớm hơn thường lệ 30 phút. Mỗi đợt mua hàng 40 khách và chỉ có 1 lối ra, vào. Nhân viên giao hàng có lối đi riêng. Hàng được bổ sung liên tục lên kệ để phục vụ khách hàng mua sắm tốt nhất. Không chỉ có siêu thị Co.opmart Cần Thơ mà hệ thống siêu thị Co.op Food trên địa bàn TP. Cần Thơ sẽ đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ người dân.

Ngành Công Thương Cần Thơ bám sát tình hình hàng hóa

Tại Trung tâm thương mại LOTTE Mart Cần Thơ, hiện nay mỗi ngày đơn vị cung ứng từ 8-10 tấn rau, củ. Các mặt hàng thịt heo, gia cầm, thủy hải sản rất nhiều. Hiện nay, tại đơn vị, các đơn hàng khách đặt trực tuyến và qua điện thoại đang quá tải. Siêu thị phải tăng cường nhân lực tối đa để phục vụ nhanh nhất có thể.

Ngành Công Thương Cần Thơ bám sát tình hình hàng hóa 

Ngành Công Thương tiếp tục bám sát tình hình cung ứng và lưu thông hàng hóa. Tiếp nhận những thông tin để phục vụ tốt nhất cho DN trong sản xuất và lưu thông hàng hóa thiết yếu. Sở Công Thương cũng sẽ phối hợp với các Sở, ban, ngành tăng cường các hình thức bán hàng phục vụ nhân dân như đưa chợ ra phố. Đồng thời nhân rộng mô hình điểm bán bình ổn giá. “Ngoài ra, Cần Thơ cũng đang vận động các nguồn xã hội hóa để có thể mở các siêu thị 0 đồng. Nhằm hỗ trợ, phục vụ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh”, ông Sơn cho biết thêm.

Thẩm định điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ

Tính đến nay, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã nhận được phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” của 35 DN có lao động trên 100 công nhân. Qua thẩm định, Sở Công Thương đã có văn bản chấp nhận phương án của 19 DN đủ điều kiện thực hiện. Đồng thời, tạm dừng hoạt động 16 DN do chưa đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện. Các đơn vị quận, huyện phụ trách tiếp nhận phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” của các DN sản xuất (dưới 100 lao động) ngoài khu công nghiệp. Hiện đã tiếp nhận phương án của 286 DN. Trong đó có 163 DN đáp ứng đủ điều kiện. 64 DN chưa đảm bảo đủ điều kiện. Số DN còn lại đang tiếp tục thẩm định.

Đảm bảo thực hiện “vừa sản xuất, vừa cách ly” đối với các doanh nghiệp

Như vậy, đối với các DN đã có phương án nhưng điều kiện thực hiện chưa đảm bảo. Sở Công Thương chủ động phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ bổ sung kịp thời. Để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất của DN. Cụ thể sẽ liên kết tìm địa điểm bố trí nơi ăn ở cho công nhân. Hỗ trợ phương tiện đưa đón công nhân theo nguyên tắc “1 cung đường 2 điểm đến”. Hỗ trợ DN tổ chức xét nghiệm cho người lao động trước khi đưa đến nơi ở tập trung và nơi làm việc tập trung…

Đảm bảo thực hiện "vừa sản xuất, vừa cách ly"

Từ phía DN cũng đã chủ động nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền, vận động người lao động tuân thủ việc ở lại công ty. Để thực hiện “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Phương án này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động trong giai đoạn thành phố tập trung thực hiện Chỉ thị 16. Vừa đảm bảo DN duy trì thông suốt hoạt động sản xuất. Để thực hiện các đơn hàng đã ký kết theo kế hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *