Cách sắp xếp nhà bếp theo phong thủy mang lại tài vượng

Cách sắp xếp nhà bếp theo phong thủy mang lại tài vượng

Bạn đã biết cách bố trí bếp như thế nào vừa hợp phong thủy, vừa tiện sử dụng chưa? Trong phong thủy, nhà bếp là nơi tượng trưng cho tài lộc của cả gia đình; nguồn thức ăn và tình trạng sức khỏe. Trong phong thủy, nhà bếp còn là tượng trưng cho sự giàu có của cả gia đình. Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là không gian sinh hoạt chung của một gia đình.

Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng nhà bếp là nơi để cả gia đình quay quần cùng nhau dùng bữa. Nên cần một không gian thoải mái và phù hợp. Vì vậy, việc bố trí bếp như thế nào theo phong thủy là vấn đề được nhiều người hết sức quan tâm. Một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn biết thêm về cách sắp xếp các vật dụng trong nhà bếp.

Phong thủy phòng bếp là điều cần thiết; khi bạn muốn phong thủy của cả ngôi nhà được tốt và mang lại may mắn, phú quý, hạnh phúc và sức khỏe cho con người. Theo phong thủy, bếp được đặt ở nơi bạn không thích. Có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, năng lượng phong thủy được tạo ra trong nhà bếp có thể được sử dụng để ngăn chặn các yếu tố phong thủy tiêu cực.

Vị trí đặt bếp

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường nhà bếp. Không để bếp nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào. Vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga gió không chỉ thổi tắt bếp ma mùi dầu; ga còn gây độc hại cho người. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn. Ngoài ra, không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức; hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

Vị trí đặt bếp

Tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh; bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả. Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó bạn nên đặt ít đồ để tạo không khí thoáng. Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn. Hơn nữa, phòng bếp cần có đủ ánh sáng. Do vậy bạn nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

Bồn rửa bát

Như đã nói ở trên, chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn .Nhưng cùng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây nhiều điều bất tiện cho người nấu. Do vậy, có thể đặt bồn rửa ở khoảng cách vừa phải trên bệ cao tương ứng.

Hũ gạo

Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Thế chúng ta có thể đặt hũ gạo ở đâu là tốt nhất? Ngày nay, thùng đựng gạo thường đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp. Nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên để chống ẩm. Tránh đặt nó ở hướng Đông và đặt quá cao.

Tủ lạnh

Ngày xưa, ông cha ta chưa có tủ lạnh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa để lại chưa đề cập tới vấn đề này. Nhưng theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam). Vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động nó gây rối.

Tủ lạnh

Vị trí lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị có kích thước khá lớn, hoạt động sẽ phát ra những tia sóng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, cần có vị trí thích hợp để đặt lò vi sóng sao cho vừa thuận tiện khi sử dụng lại ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người.

Lò vi sóng nên được đặt ở vị trí thông thoáng, cách xa những vật dụng, đồ dùng tỏa ra nhiệt lượng lớn. Lò vi sóng thường đặt ở tủ bếp dưới; bàn bếp hoặc tủ bếp trên. Nếu đặt ở tủ bếp dưới cần đặt cách mặt đất 20 cm sẽ vừa tầm với của người nội trợ và tránh ẩm ướt, các loại côn trùng gây hại dưới đất.

Bàn ăn

Cách chọn bàn ăn: theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn; biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nhưng tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên. Tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Điều tối kỵ khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh; nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy; thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang. Với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *