Bộ vi xử lý linh hoạt được làm từ nhựa thay vì silicon

Bộ vi xử lý linh hoạt được làm từ nhựa thay vì silicon

Bộ vi xử lý trong tương lai có thể sẽ được làm từ nhựa thay vì silicon như gần 50 năm qua. Đây là ý tưởng nghiên cứu mới đến từ công ty ARM và PragmaIC. Cụ thể công ty này đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất một số bộ vi xử lý linh hoạt được làm từ nhựa với tên gọi PlasticARM và công bố nghiên cứu của mình trên Nature. PlasticARM đã đem đến cái nhìn mới mẻ về tương lai, nơi đó con chip này sẽ xuất hiện trong mọi thứ, từ vòng đeo tay cho đến quần áo, bình sữa…

Bộ vi xử lý với bóng bán dẫn màng mỏng trên nền nhựa dẻo

Các nhà nghiên cứu cho biết đó là “mạch tích hợp linh hoạt phức tạp nhất được xây dựng bằng TFT oxit kim loại”. TFT – bóng bán dẫn màng mỏng. Cho phép các bộ xử lý được xây dựng trên các bề mặt linh hoạt. Con chip được tạo nên trên một chất nền dẻo được thiết kế bởi PragmaIC. Với tên gọi FlexLogIC khác với phiên bản cứng M0+ trước đó.

Việc sử dụng nhựa thay vì silicon giúp tạo ra chip với chi phí thấp hơn. Và được ứng dụng theo nhiều cách độc đáo hơn. Như gắn trên chai lọ, gói thực phẩm, quần áo, miếng dán, băng quấn… Trong tương lai, bình sữa thông minh có thể cho người dùng biết khi sữa bị chua. Hay họ có thể theo dõi chỉ số cơ thể qua miếng dán trên người.

Bộ vi xử lý với bóng bán dẫn màng mỏng trên nền nhựa dẻo

Bộ vi xử lý 32-bit tính năng vượt trội

PlasticARM không phải là chip linh hoạt đầu tiên được thiết kế. Tuy nhiên bộ vi xử lý 32-bit của công ty ARM và PragmaIC có số cổng logic nhiều hơn gần 12 lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất. PlasticARM là bộ vi xử lý 32-bit dựa trên bộ xử lý ARM Cortex-M0 +, hỗ trợ kiến trúc ARMv6-M. Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống PlasticARM SoC “có khả năng chạy các chương trình từ bộ nhớ trong của nó”.

PlasticARM được tạo ra ở quy trình 80nm. Mà chúng ta chưa từng thấy kể từ x386 và x486 đầu những năm 90. PlasticARM có thể sẽ là bộ vi xử lý tiên phong trong thế giới Internet vạn vật mới. Nơi hơn một nghìn tỷ vật thể có thể trở nên thông minh hơn nhờ bộ xử lý chuyên dụng. Giống như CPU 4004 4-bit của Intel đã làm gần 50 năm trước. PlasticARM có thể bắt đầu một kỷ nguyên đổi mới mới trong lĩnh vực máy tính.

Bộ vi xử lý 32-bit tính năng vượt trội

Cải tiến trong tương lai

Nghiên cứu khẳng định giải pháp sử dụng nhựa không nhằm thay thế silicon. Bởi “silicon vẫn duy trì lợi thế về hiệu suất, mật độ và hiệu quả sử dụng điện. TFT chỉ đơn giản cho phép áp dụng rộng rãi các bộ xử lý ở những yếu tố hình thức mới lạ. Và ở mức chi phí phù hợp hơn so với silicon. Mở rộng đáng kể phạm vi ứng dụng tiềm năng”.

Trong tương lai, ARM gợi ý rằng có thể thay thế ROM bằng một số hương vị của EPROM để tạo ra các chip linh hoạt của họ…hơn thế nữa. Tần số cũng có thể được tăng lên 40 Hz nếu tăng nguồn điện lên 4,5V từ 3V hiện tại đang được sử dụng trên PlasticARM. Điều đó phù hợp với kế hoạch mà ARM dành cho silicon có thể uốn cong của họ. Họ muốn tăng tính linh hoạt của việc sử dụng chip, thay vì làm cho chip mạnh hơn. Tiếp tục theo dõi Nspect4u.com để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *