Bỏ túi ngay phong thủy sân vườn theo các nguyên tắc ngũ hành

Bỏ túi ngay phong thủy sân vườn theo các nguyên tắc ngũ hành

Bố trí sân vườn theo phong thủy tức là bố trí tiểu cảnh sân vườn, hồ cá; hòn non bộ, hoa lá, cây xanh hợp phong thủy sẽ mang lại may mắn và cảm giác thư thái cho gia chủ. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể thu hút tiền bạc và cải thiện sức khỏe của mình. Bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy đã và đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vườn nước núi nhỏ là nơi các thành viên cần hỗ trợ, làm phong phú thêm cuộc sống, cải tạo và thanh lọc môi trường.

Khu vườn được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành: Sơn (núi), Mộc (thực vật); Thủy (nước) và Thổ (đất). Phong thủy sân vườn núi non nước mang đến sự cân bằng, hài hòa của trời đất và con người. Giúp con người có một không gian sống hoàn hảo nhất. Trong không gian nhỏ, một “góc” nhỏ được bố trí theo phong thủy cũng mang lại lợi ích “lớn” cho cả gia đình.

Những yếu tố phong thủy nên có trong bố cục sân vườn

“Phong” tức là gió và các tác động của gió, trạng thái thời tiết. “Thủy” là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa “âm – dương, ngũ hành”. Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

Xuất phát từ nguyên lý “sơn thủy họa”, sân vườn cần có sự tương phản giữa các hình sắc, thể chất. Ví dụ: vẻ cứng cáp, mạnh mẽ của núi đá, non bộ tương phản với ao nước sâu lắng; giữa sự tĩnh mịch và tiếng chim ríu rít, nước róc rách; giữa ánh sáng và bóng tối; giữa sắc đỏ, cam rực rỡ và lục, xanh sẫm.

Những yếu tố phong thủy nên có trong bố cục sân vườn

Nhìn chung một khu vườn lý tưởng cần kết hợp được các vật liệu; màu sắc, hình dạng theo phương hướng ngũ hành. Ví dụ các vật dụng trang trí tượng trưng cho 5 yếu tố như: ao hồ (Thủy), tượng đồng (Kim), cây (Mộc), vật có màu đỏ và cam (Lửa), đất vườn (Thổ).

Sơn

Sơn hay còn gọi là núi giả hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi, hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ…

Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc. Tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông.

Hành Thủy

Thủy hay còn có nghĩa là nước, theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng. Mang lại sự luân lưu tuần hoàn và phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí, nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc; ở đâu có nước thì ở đó có tiền.

Singapore là một quốc gia điển hình; giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng và bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Hành Thổ

Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi hoặc đất, chất liệu chính để “trụ”; “giữ” mọi thứ trên quả đất này và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều, vào mùa thu chẳng hạn. Cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng nuôi dưỡng và dẫn dắt; tái tạo “mùa sau”.

Hành Mộc

Hành Mộc

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối; hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng trong không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý vì vừa là vật thể sống động. Tạo ra khung cảnh tươi đẹp và hòa hợp quan hệ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực” nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau. Không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn. Thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ và các giàn đỡ; cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng để nhìn vào. Giống như một thân gỗ mọc tự nhiên, dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Hành Hỏa

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên, lá kim hoặc hoa màu đỏ. Hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa. Vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Hành Kim

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn; hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi. Tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động. Làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn.

Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay. Không chỉ mang lại sự cân đối; hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày. Mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái, hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *