Ấn Độ đang là nơi được giới đầu tư quan tâm

Ấn Độ

Không giống với môi trường internet đã phát triển ở các quốc gia lớn trên giới, phần lớn trong số 625 triệu người dùng internet ở tại đất nước Ấn Độ chỉ mới bước vào thế giới phát trực tuyến video, mạng xã hội và thương mại điện tử mà thôi. Con số này có thể nói là không quá cao ở một quốc gia có số dân đông đảo nhất nhì toàn cầu. Cho nên, cơ hội kinh doanh mua sắm trực tuyến sẽ đặc biệt hấp dẫn tại nơi đây. Được biết, theo một số chuyên gia, giới công nghệ Ấn Độ đang được hưởng lợi rất lớn trong năm nay. Đặc biệt là khi thị trường Trung Quốc dần giảm bớt sức hút với các nhà đầu tư.

Những startup công nghệ đang đón chào của thương vụ IPO

Những startup công nghệ đang đón chào của thương vụ IPO

Cuối tuần trước, thị trường tài chính Ấn Độ chào đón thương vụ IPO của dịch vụ giao đồ ăn Zomato. Một trong những thương vụ IPO lớn nhất nước này trong năm nay. Theo CNBC, thương vụ này cũng khai thông “cánh cửa” cho giới đầu tư quốc tế. Từ đó mở rộng danh mục của mình tới Ấn Độ. Đặc biệt là các startup công nghệ. Ngay trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán Ấn Độ, cổ phiếu dịch vụ giao đồ ăn Zomato đã có bước nhảy vọt. Tăng hơn 80% so với giá mở cửa, đưa vốn hóa của công ty này chạm ngưỡng 12 tỷ USD. Zomato cũng đang thẳng tiến tới kế hoạch lên sàn tại Mỹ trong thời gian tới.

Làn sóng tích cực cho nhà đầu tư

Ông Sunil Shah – chuyên gia phân tích thị trường Ấn Độ cho hay. “Đây là một thông tin tích cực cho các nhà đầu tư giành được suất mua cổ phiếu trong đợt IPO này. Bởi ngay cả giá mở cửa trên sàn đã cao hơn giá chào bán IPO tới 60%. Tức họ đã có lợi nhuận ngay lập tức”.

Giới chuyên gia cũng nhìn nhận. Đây là một khởi đầu tích cực cho làn sóng các kỳ lân sẽ lên sàn năm nay tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới như dịch vụ thanh toán điện tử Paytm hay hãng gọi xe Ola. “Đây là một nền tảng cho giai đoạn vài tháng tới. Khi sẽ có thêm nhiều tên tuổi xuất hiện trên thị trường Ấn Độ như Paytm hay fintech Policy Bazaar – những cái tên có hoạt động kinh doanh cốt lõi là công nghệ và mạng Internet. Chúng đều đang có định giá tốt và có triển vọng tăng trưởng tốt trong ngắn hạn”. Ông Sunil Shah nói.

Huy động vốn kỷ lục

Huy động vốn kỷ lục

Trong nửa đầu năm nay, các startup Ấn Độ cũng đã gọi được hơn 12 tỷ USD vốn đầu tư. Tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Theo một số chuyên gia, giới công nghệ Ấn Độ cũng đang được hưởng lợi trong năm nay cho hay. Khi thị trường Trung Quốc giảm bớt sức hút với các nhà đầu tư. Bởi sự bão hòa và làn sóng siết chặt quản lý của giới chức trong nước.

Ấn Độ đã khai thác các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên trong những tháng gần đây với tốc độ chưa từng thấy. Tháng 4.2021, có 6 “kỳ lân” đã được sinh ra chỉ trong vòng bốn ngày. Thời gian giữa các vòng gọi vốn cũng giảm xuống còn vài tuần đối với nhiều công ty khởi nghiệp. Dựa vào báo cáo của Credit Suisse Group AG năm nay. Ấn Độ có khoảng 100 công ty kỳ lân. Với tổng giá trị thị trường là 240 tỉ USD. Qua đó đa dạng trong nhiều lĩnh vực.Từ thương mại điện tử, công nghệ tài chính (fintech) đến giáo dục, hậu cần và giao hàng thực phẩm.

“Các nhà đầu tư toàn cầu nhìn thấy tiềm năng ở thị trường khổng lồ, chưa được kiểm soát chặt chẽ của Ấn Độ và dòng vốn đã tăng gấp 10 lần”. Krishnan Ganesh, doanh nhân chuyên quảng bá cho các công ty đã thu hút được nhà đầu tư lớn như Qualcomm Ventures”, nói.

Nhận định về khả năng sinh lời trong tương lai

Ông Amit Anand – đồng sáng lập Quỹ nextfins ETF cho biết. “Các nhà đầu tư nhận thấy rằng thị trường công nghệ Ấn Độ vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Tỷ lệ tiếp cận thương mại điện tử mới chỉ là 7% so với 25% của Trung Quốc. Tỷ lệ tiếp cận với điện thoại thông minh là khoảng 30%. Bằng một nửa so với Trung Quốc”. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thừa nhận khả năng sinh lợi nhuận trong dài hạn vẫn đang là bài toán của các startup công nghệ Ấn Độ. Nước này cũng đã có những động thái đầu tiên nhằm tăng cường quản lý dữ liệu Internet.

Xem thêm nhiều tin tức về Kinh tế – Đầu tư tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *